Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không

Theo kết quả thống kê, viêm khớp dạng thấp chiếm tỷ lệ 0,5 – 3% dân số toàn thế giới. Ở Việt nam chiếm 20% trong số bệnh nhân mắc các bệnh lí về khớp. 70-80% gặp ở nữ giới độ tuổi trung niên , 80% gặp ở nữ giới độ tuổi 35 – 50 tuổi.

Ngày đăng: 11-11-2015

1,054 lượt xem

 
 
Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính rất khó chữa và rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Đây là một loại bệnh tự miễn, hay còn gọi là bệnh hệ thống, do cơ thể người bệnh tự sinh ra kháng thể, các kháng thể này chúng nhận diện sai dịch mô (ở đây là dịch khớp) là các tác nhân nên chúng đi vào phá hủy dịch khớp ở tất cả các ổ khớp, chính vì vậy theo thời gian nếu không được chữa trị kịp thời thì tất cả các khớp trên cơ thể đều bị viêm và thoái hóa hết. Bệnh này nặng dần sẽ biến chứng gây dính khớp và biến dạng khớp, sau cùng là biến chứng vào tim mạch gây trụy tim mạch, tiểu đường, mờ mắt, ảnh hưởng đến gan thận… Vì vậy bệnh nhân cần phát hiện và điều trị sớm, do bệnh này là bệnh tự miễn nên đòi hỏi một pháp đồ điều trị hợp lý, sử dụng thuốc đặc trị để điều trị, và hơn hết rất cần sự kiên trì, lỗ lực của bản thân người bệnh, tuân thủ theo đúng pháp đồ điều trị của thầy thuốc, cộng với có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, thể dục thể thao phù hợp để điều trị bệnh này hiệu quả nhất.
 
 
Có thể nói bệnh viêm khớp dạng thấp rất nguy hiểm đây là một căn bệnh rất khó chữa trị, việc này có thể kéo dài suốt cuộc đời bệnh nhân. Bệnh gây sưng đau ,nóng, cứng cho nhiều khớp cùng một lúc nhất là vào buổi sáng lúc ngủ dậy hoặc những ngày trời trở lạnh, có mưa phùn…Nếu không được điều trị tích cực bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời bởi các khớp bị dính và biến dạng hoặc mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm về tim mạch gây tử vong…Một điều đáng buồn là căn bệnh nguy hiểm này lại chủ yếu xảy ra ở nữ giới còn trong độ tuổi lao động gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân và gia đình họ.
 
 
Vì sao bệnh viêm  khớp dạng thấp nguy hiểm 
- Bệnh không chỉ gây tổn thương cho 1 khớp mà còn diễn ra ở nhiều khớp trên cơ thể khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực. 
- Không chỉ gây tổn thương ở khớp , bệnh có thể khiến 30% bệnh nhân  bị bệnh lý tim mạch và trong số đó 50% có thể bị chết vì các bệnh lý tim mạch.
- Bệnh nhân bị teo cơ, tụ mỡ ở mặt và lưng, mỏng da, loãng xương toàn thân, thiếu máu gây mệt mỏi, lệ thuộc vào thuốc corticoide, suy tuyến thượng thận…do dùng nhiều thuốc corticoide. Hơn nữa các thuốc điều trị bệnh này thường gây ra các biến chứng  như viêm loét dạ dày, tổn thương gan và thận,
- Rất nhiều bệnh nhân rơi vào rối loạn tâm thần trầm cảm do bệnh tật.
- Bệnh nhân thường phải điều trị viêm khớp dạng thấp suốt đời và nếu không thể khống chế được bệnh họ sẽ bị tàn phế vĩnh viễn.
 
Viêm khớp dạng thấp rất khó điều trị, và các triệu chứng của bệnh rất đau đớn và vô cùng khó chịu, để ngăn ngừa làm chậm quá trình phát triển của bệnh, chúng ta nên có lối sống giải trí lành mạnh, khoa học bằng cách:
Thường xuyên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng , phù hợp với cơ địa mỗi người để lưu thông huyết khí, tăng cường dinh dưỡng.
Uống nhiều nước để làm loãng nồng độ acid uric trong máu vì đây là một trong những nguyên do dẫn đến gout và viêm khớp dạng thấp.
Không nên uống nhiều bia rượu , ăn nhiều thịt đỏ…
Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và tuân theo đúng lộ trình chữa trị của bác sĩ nếu phát hiện bệnh.
 
Nếu không được thăm khám cẩn thận, bệnh nhân tự ý điều trị một cách sai lầm, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể bị cứng các khớp, ngón tay co quắp lại, không cầm nắm được, vai không thể giơ lên cao, ngón chân bị trẹo ra ngoài, rất đau đớn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tàn phế.
Qua những triệu chứng cũng như các biến chứng cuả bệnh ta thấy viêm khớp dạng thấp  là một bệnh khá nguy hiểm . Do đó việc nhận biết sớm được các triệu chứng của bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong kết quả điều trị của bệnh nhân.
 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha